Category Archives: Món ăn

Cách muối hành củ ngon

Mâm cơm ngày Tết không thể thiếu đĩa dưa hành để chống ngán.Cách muối hành củ cho vưa ngon, vừa trắng, ăn lại không hăng không phải là quá khó đối với bà nội trợ.

dua-hanh

Nguyên liệu:

– 1 kg hành củ (chọn hành tía hoặc hành trắng, củ đều là ngon nhất)

– Đường

– Muối hột ( kinh nghiệm mẹ mình )

-Giấm hay rượu trắng

Cách làm:

hanh-tim-1024x726 1 kg hành củ  chọn loại đều

Hành củ chọn loại đều, chắc củ ngâm vào nước gạo hay nước tro 1 đêm , bóc lớp vỏ hành  ở bên ngoài, cắt bớt rễ, không cắt sát gốc để tránh hành bị mềm nhũn.

cach-muoi-hanh-cu-ngon-1

-Hôm sau bạn cắt sạch phần gốc hành, đầu hành cho ngắn bớt rồi lột bỏ vỏ ngoài của  củ hành , chỉ lấy phần hành củ tươi ở phía bên trong. Rửa sạch cho hành ra rổ cho ráo nước , sau đó thay bằng nước lạnh pha muối ngâm thêm 1-2 ngày để hành ra nước đen và  rửa qua nước muối loãng cho sạch.

Chua_suy_than_bang_hanh_tim_can_tay

– Đổ hành ra rổ,  tải mỏng để khô ráo khi muối hành nước sẽ trong và thơm. Xếp củ hành vào hủ hay lọ thủy tinh thêm vài miếng ớt xắt lát cho đẹp.

hanh-muoi-ngon

-Nấu 1lít nước  với đường và muối  (pha muối 1lít khoảng 50g muối  hột và khoảng 100g đường cát trắng), nếu muốn chua nhanh có thể cho chút rượu trắng hoặc dấm.

-Để nước nguội còn âm ấm bớt trước khi muối hành.Đổ nước muối đã pha lên ngập củ hành trong lọ rồi dùng vỉ tre gài chặt hay dùng vật nặng nén chặt không để hành nổi lên sẽ bị hư. Đậy nắp kín, để khoảng 7 – 10 ngày là ăn được.

(Ảnh mượn minh họa)

Mứt dừa thơm ngon

Những sợi mứt dừa trắng tinh, dai dai,  béo ngọt  luôn là một món ăn vặt được yêu thích của chi em nhâm nhi. Tết đến để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm,  chi em ta tự làm mứt dừa để ăn,cách làm mứt dừa lại không hề quá khó, hay cầu kì chút nào đâu hãy bỏ chút thời gian ra làm mứt dừa chiêu đãi khách.

mứt dừaẢnh minh họa

Nguyên liệu :

  • Cơm dừa: 1kg dừa thành phẩm
  • Đường trắng: 500g ( có thể thêm 200g sữa đặc )
  • Vani: 1 – 2 ống nhỏ

Cách làm :

  • Mua dừa  hơi cứng đập lấy nước ra. xong cho lên bếp hơ nóng dễ cậy. Gọt bỏ lớp vỏ nâu của dừa rồi nạo dừa thành những sợi mỏng dài ( các bạn có thể mua về rồi tự bào hoặc mua dừa bào sẳn không  mất thời gian)mứt dừa
  • Cho vào nước rửa cho hết nước đục là được vớt ra rổ để cho ráo nước,sau dó trộn đường để khoảng 2-3 tiếng ( các bạn có thể ngâm dừa qua đêm) cho đường chảy hết thành nước, sợi dừa thấm đường trở nên trong thì mang dừa đi sên ( trong quá trình ngâm, đảo dừa vài lần cho dừa ngấm đều đường nhé)
  • Bạn cũng có thể rửa sạch phần sợi dừa với nước ấm để loại bớt dầu có trong cơm dừa nhanh hơn.mứt dừa
    • Cho dừa vào một chiếc chảo hay nồi đáy dày, và thêm sữa đặc vào đặt lên bếp, sên dừa với lửa vừa
    • Trong quá trình sên dừa nếu nước đường nhiều cho lửa hơi to lâu lâu đảo cho đều cho đến khi thấy nước đường kéo sợi, chúng ta  bớt lửa để riu riu và đảo nhẹ đều tay cho đến lúc khi khô, từng sợi dừa rời ra cho vani vào đảo đều và tắt bếp.
    • Cuối cùng đổ ra khay lớn tải mỏng ra cho nguội , cất vào hộp
    • Các bạn có thể làm mứt dừa cà phê , ca cao hay trà xanh (Đun cho đường kéo sợi  thì cho cacao hay cà phê vào, dùng đũa đảo đều và hạ lửa liu riu. Tiếp tục làm tương tự như mứt dừa )

7 điều cần biết trước khi ăn trứng vịt lộn

Trứng vịt lộn là món ăn rất giàu dinh dưỡng. Nhưng không nên ăn bừa vì có thể chưa thấy tác dụng đâu mà lại chỉ thấy tác hại.
 7 điều cần biết trước khi ăn trứng vịt lộn

Thời điểm nên ăn

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên ăn trứng vịt lộn vào buổi sáng, tránh ăn vào buổi tối vì đây là món ăn khó tiêu, nếu ăn trứng vào buổi tối xong, khi đi ngủ sẽ bị khó chịu, đôi khi dẫn tới đầy hơi, không tiêu hóa được.

Trứng vịt lộn

Trứng vịt lộn luộc bị coi là món ăn rùng rợn với du khách nước ngoài nhưng lại là món khoái khẩu của người dân Việt Nam. Ảnh: funtimesnews.

Số lượng hợp lý

Nghiên cứu dinh dưỡng hiện đại cũng cho thấy, trong một quả trứng vịt lộn có 182 kcal năng lượng, 13,6 g protein; 12,4 g lipit; 82 mg canxi; 212 g photpho và 600 mg cholesterol. Ngoài ra còn có rất nhiều beta carotene, các vitamin nhóm A, nhóm B và vitamin C, sắt…

Do đó ăn nhiều trứng vịt lộn mỗi ngày có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu, là nguyên nhân gây ra các bệnh về tim mạch, huyết áp, đái tháo đường.

Nếu ăn một cách thường xuyên cũng khiến cơ thể bị dư thừa vitamin A, lượng vitamin A dư thừa này sẽ tích lũy dưới da, gan và làm vàng da, bong tróc da, ảnh hưởng xấu đến việc hình thành xương. Do vậy, mỗi người lớn khỏe mạnh tốt nhất chỉ nên ăn 2 quả mỗi tuần.

Ăn cùng rau răm

Theo Đông y, rau răm có vị cay nồng, mùi thơm hắc, tính ấm, tác dụng ấm bụng, chống đầy hơi, sát trùng, tán hàn. Rau răm còn có tác dụng làm sáng mắt, ích trí, mạnh gân cốt, lạnh bụng, say nắng… Do vậy, thứ rau này được dùng rất rộng rãi với vai trò là loại rau gia vị cho các món ăn.

Trứng vịt lộn là món bổ dưỡng, đồng thời được coi là món ăn bài thuốc có công hiệu dưỡng huyết, ích trí, giúp cơ thể mau trưởng thành, cải thiện khả năng sinh lý.

Do vậy, việc ăn kèm rau răm với trứng vịt (trứng cút lộn) có khả năng là để giảm bớt ham muốn tình dục từ tác dụng của trứng vịt lộn, đem tới sự cân bằng âm dương cho cơ thể và giúp người ăn không bị lạnh bụng, đầy hơi, tránh được các trục trặc về tiêu hóa.

Giúp người gầy tăng cân

Trứng vịt lộn là một trong những lựa chọn ưu tiên của người gầy muốn cải thiện cân nặng. Trứng giàu vitamin A và chứa chất tiền vitamin A. Sử dụng trứng vịt lộn bạn cần phải nạp vào cơ thể lượng dầu mỡ cần thiết để hòa tan nó. Khi đó cơ thể bạn mới hấp thụ được một cách trọn vẹn.

Trứng vịt lộn cung cấp các dưỡng chất nuôi dưỡng cơ thể, giúp sản sinh nhiều năng lượng. Vì vậy đây là món ăn rất hữu hiệu đối với những người gầy yếu muốn tăng cân. Còn với những người đã béo sẵn mà muốn giảm cân thì tốt nhất nên tránh loại thực phẩm này.

7 điều cần biết trước khi ăn trứng vịt lộn
Trứng vịt lộn sốt me là món ăn biến tấu, được nhiều người yêu thích. Ảnh: daubeptihon.

Với trẻ em dưới 5 tuổi

Trẻ dưới 5 tuổi không nên ăn trứng vịt lộn do hệ tiêu hóa của các bé còn chưa phát triển hoàn thiện, dễ dẫn tới trương bụng, rối loạn tiêu hóa, rất có hại cho sức khỏe. Trẻ từ 5 tuổi trở lên nếu cho ăn trứng vịt lộn thì chỉ nên cho ăn 1/2 quả mỗi lần, mỗi tuần từ 1 đến 2 lần là đủ (1/2 quả trứng vịt lộn tương đương 4-5 trứng cút lộn).

Với bà bầu

Trứng vịt lộn có lượng đạm cao, ăn nhiều chậm tiêu, sinh nhiều cholesterol. Giai đoạn cuối thai kỳ lại càng phải lưu ý vì bà bầu “nạp nhiều năng lượng” quá cũng không tốt, không nên ăn hằng ngày. Đối với phụ nữ có thai nên ăn 2 quả mỗi tuần tuần, nhưng không nên ăn 2 quả cùng lúc. Phải nhớ là bà bầu ăn trứng vịt lộn hoặc là ăn thật ít rau răm, hoặc không ăn vì rau răm có hại cho thai nhi.

Những người không nên ăn

Những người có bệnh cao huyết áp, tiểu đường, viêm gan, gan nhiễm mỡ, tim mạch, gout… nên kiêng trứng vịt lộn vì có thể sẽ làm tắc nghẽn động mạch, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ.