Những sợi mứt dừa trắng tinh, dai dai, béo ngọt luôn là một món ăn vặt được yêu thích của chi em nhâm nhi. Tết đến để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chi em ta tự làm mứt dừa để ăn,cách làm mứt dừa lại không hề quá khó, hay cầu kì chút nào đâu hãy bỏ chút thời gian ra làm mứt dừa chiêu đãi khách.
Nguyên liệu :
- Cơm dừa: 1kg dừa thành phẩm
- Đường trắng: 500g ( có thể thêm 200g sữa đặc )
- Vani: 1 – 2 ống nhỏ
Cách làm :
- Mua dừa hơi cứng đập lấy nước ra. xong cho lên bếp hơ nóng dễ cậy. Gọt bỏ lớp vỏ nâu của dừa rồi nạo dừa thành những sợi mỏng dài ( các bạn có thể mua về rồi tự bào hoặc mua dừa bào sẳn không mất thời gian)
- Cho vào nước rửa cho hết nước đục là được vớt ra rổ để cho ráo nước,sau dó trộn đường để khoảng 2-3 tiếng ( các bạn có thể ngâm dừa qua đêm) cho đường chảy hết thành nước, sợi dừa thấm đường trở nên trong thì mang dừa đi sên ( trong quá trình ngâm, đảo dừa vài lần cho dừa ngấm đều đường nhé)
- Bạn cũng có thể rửa sạch phần sợi dừa với nước ấm để loại bớt dầu có trong cơm dừa nhanh hơn.
-
- Cho dừa vào một chiếc chảo hay nồi đáy dày, và thêm sữa đặc vào đặt lên bếp, sên dừa với lửa vừa
- Trong quá trình sên dừa nếu nước đường nhiều cho lửa hơi to lâu lâu đảo cho đều cho đến khi thấy nước đường kéo sợi, chúng ta bớt lửa để riu riu và đảo nhẹ đều tay cho đến lúc khi khô, từng sợi dừa rời ra cho vani vào đảo đều và tắt bếp.
- Cuối cùng đổ ra khay lớn tải mỏng ra cho nguội , cất vào hộp
- Các bạn có thể làm mứt dừa cà phê , ca cao hay trà xanh (Đun cho đường kéo sợi thì cho cacao hay cà phê vào, dùng đũa đảo đều và hạ lửa liu riu. Tiếp tục làm tương tự như mứt dừa )