Cách muối hành củ ngon

Mâm cơm ngày Tết không thể thiếu đĩa dưa hành để chống ngán.Cách muối hành củ cho vưa ngon, vừa trắng, ăn lại không hăng không phải là quá khó đối với bà nội trợ.

dua-hanh

Nguyên liệu:

– 1 kg hành củ (chọn hành tía hoặc hành trắng, củ đều là ngon nhất)

– Đường

– Muối hột ( kinh nghiệm mẹ mình )

-Giấm hay rượu trắng

Cách làm:

hanh-tim-1024x726 1 kg hành củ  chọn loại đều

Hành củ chọn loại đều, chắc củ ngâm vào nước gạo hay nước tro 1 đêm , bóc lớp vỏ hành  ở bên ngoài, cắt bớt rễ, không cắt sát gốc để tránh hành bị mềm nhũn.

cach-muoi-hanh-cu-ngon-1

-Hôm sau bạn cắt sạch phần gốc hành, đầu hành cho ngắn bớt rồi lột bỏ vỏ ngoài của  củ hành , chỉ lấy phần hành củ tươi ở phía bên trong. Rửa sạch cho hành ra rổ cho ráo nước , sau đó thay bằng nước lạnh pha muối ngâm thêm 1-2 ngày để hành ra nước đen và  rửa qua nước muối loãng cho sạch.

Chua_suy_than_bang_hanh_tim_can_tay

– Đổ hành ra rổ,  tải mỏng để khô ráo khi muối hành nước sẽ trong và thơm. Xếp củ hành vào hủ hay lọ thủy tinh thêm vài miếng ớt xắt lát cho đẹp.

hanh-muoi-ngon

-Nấu 1lít nước  với đường và muối  (pha muối 1lít khoảng 50g muối  hột và khoảng 100g đường cát trắng), nếu muốn chua nhanh có thể cho chút rượu trắng hoặc dấm.

-Để nước nguội còn âm ấm bớt trước khi muối hành.Đổ nước muối đã pha lên ngập củ hành trong lọ rồi dùng vỉ tre gài chặt hay dùng vật nặng nén chặt không để hành nổi lên sẽ bị hư. Đậy nắp kín, để khoảng 7 – 10 ngày là ăn được.

(Ảnh mượn minh họa)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.