Văn hóa uống rượu, bia.

Văn hóa uống rượu-bia : Tiên – ngôn – lộ – dâm – ngộ tửu

Xin đề cập văn hóa uống rượu, bia. Chúng ta đã biết, rượu xuất hiện ở nước ta từ lâu đời, nó đã trở thành phong tục truyền thống của dân tộc. Rượu không thể thiếu được trong cúng tế, lễ hội, cưới hỏi…

Văn hóa uống rượu, bia.

Hồi nhỏ, tôi thấy các vị cao niên gọi là “nhắm rượu”, hay “nhấm rượu”, nghĩa là thưởng thức rượu, coi rượu chỉ là vật dẫn để ăn thức ăn ngon hơn, để tạo ra bầu không khí vui vẻ, dễ tâm sự với nhau hơn… Uống rượu như vậy sẽ có lợi cho sức khỏe, cho sự thân ái đoàn kết; uống xong về thanh thản, dễ ngủ hơn nên được gọi là “Tiên tửu”.

Ngày nay, người ta gọi là “uống rượu”, thậm chí là “nốc rượu”, nghĩa là vào cuộc uống rượu bia là chính, ăn là phụ. Uống như vậy sẽ rất có tác hại như các bài viết đã đề cập. Hiện nay xuất hiện các “khái niệm” về uống rượu như sau:

1. Tiên tửu: Những người uống rượu bia vừa phải, uống cho ngon miệng, uống xong sảng khoái ngâm thơ, xướng họa, hoặc ngủ một giấc ngon lành. Như vậy khác nào Tiên.

2. Ngôn tửu: Những người “tửu nhập, ngôn xuất”, rượu vào lời ra, nói không kiềm chế được, nói tranh phần người khác, nói chẳng biết đúng sai. Những người như vậy rất dễ gây gổ mất đoàn kết, nếu gặp người uống rượu cũng như mình, vì lúc đó tranh nhau nói, không ai nghe ai.

3. Lộ tửu: Những người uống rượu bia xong thích đi, nhất là thích lái ô tô, xe máy phóng bạt mạng. Đây là nguyên nhân khiến tai nạn giao thông liên quan rượu bia gia tăng. Không chỉ tự gây tai nạn cho bản thân mà còn gây ra cho những người đi đường vô tội.

4. Dâm tửu: Những người uống rượu bia xong là muốn được thỏa mãn dục vọng. Nhiều người sau uống rượu lại đi “vui vẻ”, rất hại sức khỏe và tốn tiền.

5. Ngộ tửu: Những người uống rượu bia không làm chủ được bản thân, chửi bới, gây gổ, đánh nhau, ăn vạ với bất cứ ai, nhất là bạo hành vợ, con, thậm chí cả bố mẹ. Đã có nhiều vụ việc đau lòng mà kẻ uống rượu bia gây ra trong thời gian qua.

Ai cũng biết, uống rượu bia thế nào là tốt, uống thế nào là không tốt. Bỏ rượu bia thì khó, nhưng hạn chế sử dụng thì không khó. Qua đây tôi muốn truyền đi thông điệp đừng trở thành nạn nhân của “ma men”. Điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào người uống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.