Nhà thờ Con Gà Đà Lạt

Nhà thờ Con Gà Đà Lạt

Nhà thờ Con Gà Đà Lạt hay còn được gọi là nhà thờ Chánh Tòa nằm ngay đường Trần Phú ( một trong những con đường lưu thông chính của thành phố Đà Lạt).

Nhà thờ Con Gà Đà Lạt
Nhà thờ Con Gà là một trong những nhà thờ lớn của thành phố, hằng năm nơi này tổ chức nhiều lễ lớn, phục vụ đời sống tôn giáo của người dân địa phương, đồng thời nơi này cũng là một trong những địa điểm tham quan rất nổi tiếng của thành phố hoa.

Nhà thờ Con Gà Đà Lạt Nhà thờ Con Gà Đà Lạt

 

Khách Sạn Đà Lạt

Đến đây du khách sẽ có những ấn tượng khó quên về kiến trúc và sự hoàng tráng hiếm thấy ở một nơi khác.

Khách Sạn Đà Lạt

Vào những năm 1893 khi bác sĩ Alexandre Yersin khám phá ra Đà Lạt, đi theo ông có một vị linh mục Robert thuộc Hội Thừa sai Paris (MEP) rồi sau khi trở về vị linh mục đã mô tả lại những đặc điểm của thành phố Đà Lạt cho hội Thừa sai Paris và đến những năm 1917, bấy giờ linh mục quản lý của MEP tại Viễn Đông là Nicolas Couveur đã đến Đà Lạt với mục đích tìm nơi nghỉ dưỡng cho các giáo sĩ của mình và ông đã quyết định xây dựng một dưỡng viện giáo đồ. Vào năm 1920, nơi đây đã có quyết định thành lập Giáo phận Đà Lạt do Giám mục Quinton ban hành.

Trải qua nhiều thời kỳ tu sửa và xây dựng nhà thờ Chánh Tòa hiện nay được khởi công ngày 19 tháng 7 năm 1931 do Giám mục Colomban Dreyer (khâm sứ Toà Thánh tại Đông Dương và Thái Lan) đặt viên đá đầu tiên.

Nhà thờ được xây dựng trong suốt 11 năm chia là 3 đợt, và khánh thành vào ngày 25 tháng 1 năm 1942

Khách Sạn Đà Lạt

Nhà thờ Con Gà là một trong những công trình kiến trúc  Roman mang phong cách Châu Âu, với tổng thể có hình chữ thập dài 65m, rộng 14m, và điểm cao nhất là tháp chuông cao 47m. để trang trí cho không gian nhà thờ có những điểm nhấn, các kiến trúc sư đã cho lắp đặt trên tường 70 tấm kính màu mang dấu ấn của kiến trúc nhà thờ châu Âu thời Trung cổ, những tấm kính đó vừa có tác dụng chiếu sáng cho nội thất thánh đường, vừa có tính trang trí thẩm mỹ độc đáo, lạ mắt.

Nhà thờ Con Gà Đà Lạt

Với thiết kế cổ điển của phương Tây, nhà thờ được chia làm 3 gian nội thất chánh đường hình vòm cung rất độc đáo, bên cạnh đó là những cột trụ được sắp xếp đối xứng với nhau tạo thành không gian cổ kính và pha chút sang trọng.

Nhà thờ Con Gà Đà Lạt

 

Trên ngọn thánh giá cao nhất của nhà thờ được gắn tượng một Chú gà trống bằng hợp kim nhẹ rỗng bên trong được tráng phủ một lớp hoá chất đặc biệt tạo nên điểm nhấn khó quên cho nhà thờ. Và cái tên Con Gà cũng xuất phát từ đó. Tượng dài 0.66m, cao 0.58m được đặt trên một trục quay bằng bạc đạn, có thể quay theo hướng gió. Ngoài ra, tượng con gà còn có tác dụng như cột thu lôi bảo vệ cho công trình nhà thờ luôn vững chắc trước thiên nhiên qua năm tháng.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.