Muối dưa cải chua dòn ngon

Dưa cải chua là món ăn quen thuộc, nhưng để làm ngon cũng phải có bí quyết.Vị chuacủa dưa cải cũng làm kích thích vị giác, giúp cả nhà ăn ngon miệng và thèm ăn hơn.

Vào những ngày Tết, món ăn kèm này thường được dùng chung với thịt kho, thịt đông truyền thống, góp phần tăng thêm hương vị cho món ăn, thúc đẩy tiêu hóa và tránh ngán cho những món nhiều dầu mỡ.

Nguyên liệu:

-.1kg dưa cải

-1  lít nước đun sôi để còn âm ấm

– Vài củ hành tím
– Một ít hành lá

-.20g đường vàng

-.60g muối hột
Cách làm :
Đầu tiên muốn có đĩa dưa ngon, bạn nên chọn lọ muối dưa bằng sành, sứ hay thủy tinh, bày bán rất nhiều và  nên khử trùng lọ muối dưa thật sạch để không xuất hiện váng bẩn khi muối.
– Nên chọn mua loại cải bẹ  to mới ngon.
Muối dưa cải chua dòn ngon

Cải bẹ mua về phơi ngoài trời một nắng cho hơi héo, không phơi quá héo.

dua-cai-chua (2)

Hành củ, hành lá rửa sạch. Sau đó, cắt khúc cải và hành dài chừng 5cm.
dua-cai-chua (3)
Nếu không có nắng, có thể rửa sạch, để vào rổ cho ráo nước, để rổ rau cạnh góc bếp, cho rau hơi héo.

Nước muối dưa cải nên lấy nước đun sôi, để âm ấm. Pha các gia vị theo tỷ lệ 1:3:1 (1 lít nước : 3  muối hạt : 1  đường). Dùng đũa khuấy đều. Dùng tay chấm ít nước muối, nêm khẩu vị thấy muối hơi mặn.
dua-cai-chua (4)
Vệ sinh thẩu hay keo thủy tinh bằng cách úp nắp lọ  vào nồi nước đun sôi khoảng 10 phút, sau đó dùng khăn hoặc giấy khô lau sạch.
dua-cai-chua (5)
Xếp dưa vào lọ (hay hủ keo ), cọng xuống trước, lá phủ lên trên, rồi thêm hành củ, hành lá cắt nhỏ. Bên trên cài 2 thanh tre chéo nhau (có thể dùng đũa gỗ, loại dùng 1 lần) để đè rau không bị nổi lên trên, tránh rau bị đen, nén chặt dưa.Đổ hỗn hợp nước muối vào. Mặt nước cao hơn mặt rau. Để nơi thoáng khoảng 2 ngày là dưa vàng, rất ngon. Nếu có nắng, đem phơi hũ dưa ngoài nắng 1 ngày, ngày hôm sau để lọ dưa ở nơi mát.

dua-cai-chua (6)
Lúc này cho hành lá hoặc hành tím vào dưa sẽ thơm ngon hơn. Tuy nhiên chỉ khi nào ăn liền và phải ăn nhanh hết mới cho hành vào, nếu đã cho hành vào mà để lâu thì dưa sẽ bị nhớt.
dua-cai-chua (7)

 Những lưu ý khi muối dưa

Trước khi ăn nên rửa, vắt sạch dưa để loại bỏ vi khuẩn, giúp xả bớt vị mặn và vị chua gay gắt trong dưa.

Ngoài ra, không nêm bột ngọt vì trong môi trường kiềm, bột ngọt sẽ làm cho mùi vị món ăn giảm đi, còn trong môi trường axit hay nhiệt độ cao, bột ngọt dễ biến thành chất gây hại cho sức khỏe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.