Mứt gừng có vị cay nồng cho ngày tết

Mứt gừng có vị cay nồng cho ngày tết.

Mứt gừng có vị cay nồng cho ngày tết, là món rất thích hợp sau khi thưởng thức những thức ăn nhiều chất béo trong ngày Tết.

Mứt gừng có vị cay nồng cho ngày tết

Nguyên liệu :

-1kg gừng thành phẩm

-Đường 500g

-chanh 1 trái

Cách làm :

Mứt gừng có vị cay nồng cho ngày tết
Ảnh mượn minh họa

 

– Gừng chọn củ vừa phải không lấy gừng quá non  khi ngâm với đường sẽ ra nhiều nước và  mà miếng mứt mềm. Rửa gừng cho sạch đất rồi cạo vỏ  rửa  sạch .

-Chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt

-Vớt gừng ra  rồi cắt lát mỏng  ( có thể dùng dao 2 lưỡi bản to), không cắt dày quá  gừng sẽ không ngấm đủ đường hay mỏng quá khi xên sẽ không đẹp. Tiếp đó, bạn cho  gừng miếng vào nước sôi trụng khoảng 5-10 phút để miếng gừng bớt cay nồng ,Ở lần luộc cuối cùng bạn cho thêm nước cốt chanh vào nước luộc gừng để gừng được trắng.xong cho ngay vào nước lạnh xả lại  cho sạch ( nếu không thích cay nhiều có thể trụng lại 1,2 lần  khi ăn thử thấy gừng bớt cay thì bạn đổ gừng ra rổ cho thật ráo nước.

-Vớt ra rổ để cho thật ráo nước, tiếp tục cho đường vào ướp trộn đều, ướp đến khi phần đường tan chảy hoàn toàn.

Mứt gừng có vị cay nồng cho ngày tết
Ảnh mượn minh họa
Mứt gừng có vị cay nồng cho ngày tết
Ảnh mượn minh họa

-Cho gừng vào chảo lớn hay nồi lớn đáy dầy (có thể chia ra làm 2 lần nếu không có nồi lớn), đặt lên bếp đun lửa hơi to, thỉnh thoảng dùng sạn đảo đều.

-Sau khi đã sôi bùng các bạn hạ lửa xuống riu riu cho đến khi gần cạn  đường kéo sợi thì bạn tiếp tục đảo đều tay cho đến lúcđường khô và bám vào đều ngoài miếng gừng thì tắt bếp và đảo nhẹ vài phút.  Cho ra khay tải mỏng cho nguội cất vào hủ ăn dần.

-Thành phẩm là những miếng mứt gừng có màu hơi vàng, có vị hơi cay nhẹ và thơm mùi gừng. Mứt gừng thường được mọi người thích ăn vì ấm bụng, giúp chống đầy hơi, khó tiêu và giảm đường máu, mỡ máu.

  • Chúc các bạn món mứt gừng thành công

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *