Category Archives: Món ngon ngày tết

Tai heo ngâm nước mắm

Món tai heo ngâm chua ngọt có vị giòn giòn, sật sật rất ngon mà hẳn ai đã từng ăn đều thích, ăn hoài không thấy ngán. Món ăn này còn có thể làm nhiều để dự trữ ăn dần.

Tai heo ngâm nước mắm

Vào dịp Tết, những món dầm muối, ngâm mắm luôn được chờ đón bởi để được lâu, ăn không những không ngán mà còn rất hợp với cơm nóng, nhất là trong tiết trời lạnh. Một món ăn dễ làm và có thể dùng trong dịp Tết hay những ngày thường với cơm đều được, đó chính là tai heo ngâm mắm.

– Tai heo: 3 chiếc ~ 1.5kg

– Nước mắm ngon: 150ml

– Nước: 1 lít

– Đường: 100gr

– Dấm: 100ml

– Ớt, tỏi

Tai heo ngâm nước mắm– Tai heo, trước tiên các bạn hãy sơ chế sạch, bóp với muối và chanh để khử hết mùi hôi.

Tai heo ngâm nước mắm

 

Xếp tai vào nồi luộc chín, rồi vớt tai và ngâm ngay vào bát nước lạnh đến khi tai nguội mới vớt ra sẽ giúp cho tai luôn được trắng.

Tai heo ngâm nước mắm

– Dùng chính phần nước vừa ngâm tai lợn, vớt bớt váng mỡ rồi đun sôi cùng đường, dấm, nước mắm. Sau đó thả tỏi đã bóc vỏ, thái lát mỏng vào.

Tai heo ngâm nước mắm

– Chuẩn bị lọ hoặc dụng cụ đựng bằng thủy tinh, xếp tai vào rồi chế nước ngâm cho ngập. Chọn cách thả ớt để nguyên quả hay thái lát là tùy vào khẩu vị ăn cay của mỗi người

Tai heo ngâm nước mắm–  Đậy nắp lại và bảo quản trong tủ lạnh. Với thời tiết này các bạn chỉ cần ngâm tai khoảng 3 ngày là có thể sử dụng được rồi, mùa đông thì cần thời gian dài hơn, khoảng từ 5 ngày trở lên

. – Khi ăn, thái tai heo ngâm mắm thành những lát mỏng, chấm tương ớt nhắm với bia, cảm giác giòn giòn sật sật ngon tuyệt

Quà độc, lạ biếu dịp Tết

Giỏ rau củ quả, khô vũ nữ chân dài, bưởi bàn tay Phật, bộ đồ gốm Xuân… là những món đồ độc, lạ không chỉ sắm cho gia đình ăn Tết mà còn thích hợp làm quà biếu.

Quà độc, lạ biếu dịp Tết

Bưởi hồ lô không còn sốt giá như những năm trước. Các nhà vườn dự kiến năm nay, mỗi cặp bưởi hồ lô giá dao động từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng

Quà độc, lạ biếu dịp Tết

Bưởi bàn tay Phật đang bị hét giá rất cao, mỗi nơi một giá, dao động từ 600.000 đồng đến tầm 4 triệu một quả

 

Quà độc, lạ biếu dịp Tết

Dưa hấu hình vuông giá khoảng 1,4-2 triệu đồng/ cặp. Trong khi đó, dưa hấu thỏi vàng giá từ 3,5-4 triệu đồng/cặp

Quà độc, lạ biếu dịp Tết

Năm nay, thị trường Tết xuất hiện giỏ quà rau củ, trung bình giá từ 150.000-500.000 đồng với đủ rau ăn lá, củ quả dùng để ăn sống, gỏi, xào hoặc nấu canh và dùng được trong khoảng 7 ngày

Quà độc, lạ biếu dịp Tết

Khô cá sặc rằn giá dao động từ 200.000 – 350.000 đồng/kg

Quà độc, lạ biếu dịp Tết

Khô cá lóc giá khoảng 250.000-300.000 đồng/kg

Quà độc, lạ biếu dịp Tết

Khô rắn giá từ 250.000 – 300.000 đồng/kg

Quà độc, lạ biếu dịp Tết

Năm nay, đào tiên hồ lô lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường, giá 800.000 đến 1,5 triệu đồng/cặp

Quà độc, lạ biếu dịp Tết Quà độc, lạ biếu dịp Tết

Cửa hàng bán đồ gốm Nhật Bản Tiệm Lạc Xoong (đường Cao Bá Nhạ, quận 1, TP HCM) ra mắt bộ gốm Xuân, giá từ 800.000 đồng – 1 triệu đồng gồm bình trà, đĩa mứt Tết

Quà độc, lạ biếu dịp Tết

Khô nhái (dân nhậu còn gọi vui là vũ nữ chân dài) giá khoảng 450.000 đồng/kg

 

Cách làm dưa kiệu ngày Tết

Có nhiều cách làm dưa kiệu, mời các bạn thử một cách ướp dưa kiệu với đường cho lên men tự nhiên không cần dùng giấm nhé! Dưa kiệu có vị chua chua, giòn giòn chắc chắn sẽ là món ăn kèm chống ngán rất tuyệt cho dịp Tết.
cu kieu
Nguyên liêu :
– 1 kg kiệu
– 2 muỗng canh muối hột ( hay tro bếp)
– 1 muỗng cà phê phèn chua
– Giấm trắng – 350g đường
Cách làm dưa kiệu ngày Tết
Kiệu rửa sạch đất, trộn 1/2 chén muối (hoặc tro bếp), đổ nước xâm xấp, ngâm kiệu từ tối đến sáng (12 tiếng) và đem rửa sạch nhiều lần.
Cách làm dưa kiệu ngày Tết
  •  Ngâm tiếp vào nước phèn chua rồi phơi nắng một giờ (trong nước phèn chua) và xả sạch nhiều lần.

  • Cách làm dưa kiệu ngày Tết
  • Đem kiệu cắt chân và lá gọn gàng.

    Cách làm dưa kiệu ngày Tết

    _ Đổ kiệu ra rổ, đem phơi cho đến khi kiệu hơi héo bề mặt. Nếu như thời tiết lạnh, không có nắng, có thể đem sấy kiệu ở trong tủ sấy ở 100 ̊C trong 30 phút, trong quá trình sấy nên mở nắp lò để hơi nước dễ bốc hơi. Tránh sấy kiệu khô quá, kiệu sẽ dai, mất đi độ giòn.

    Cách 1:

    – Tiếp theo là rửa kiệu qua 1 chén giấm rồi vớt ra, rửa lần lượt cho đến khi hết kiệu trong rỗ. Rồi cho tất cả kiệu đã rữa qua giấm vào một thâu lớn, ướp với đường , ướp theo kiểu cứ 1 lớp kiệu lại rải 1 lớp đường. Ướp tầm 2 ngày kiệu tự động lên men, lúc đó thì đường đã tan hết.

  • Cách làm dưa kiệu ngày Tết
  • Lưu ý: Trong quá trình ướp kiệu thỉnh thoảng ta rưới nước đường lên kiệu và đạy đạy kín, để thật vệ sinh. Cách này sẽ tốn nhiều thời gian trong suốt quá trình làm.
  • Cách 2: Nấu hỗn hợp dấm đường ngâm kiệu: Nấu một chén dấm + một chén đường đầy +1/3 muỗng cà phê muối nấu tan đường, tắt bếp, để thật nguội. Sau đó xếp kiệu vào keo. Chế dấm đường vào, để khoảng 2 tuần là có thể dùng được.
  • Cách làm dưa kiệu ngày Tết
  • Lưu ý: Dùng bao nylon sạch, bỏ vào một chút nước, cột bao lại, bỏ lên trên kiệu để tránh trường hợp kiệu bung lên không ngập trong nước. Khoảng 2 tuần sau, nước kiệu sẽ ra. Vì thế nhìn vào kiệu sẽ trong và đẹp.

  •  Nếu các bạn muốn hũ kiệu thật đẹp thì nên thay 2 lần nước kiệu: Lần đầu: Nấu một chén dấm + một chén đường đầy +1/4 muỗng cà phê muối nấu tan, để thật nguội, ngâm kiệu khoảng một tuần. Sau đó đổ nước đi và thay thế bằng lần nước thứ 2 (một chén dấm +1 chén đường đầy +1/3 muỗng cà phê muối) rồi ngâm thêm một tuần nữa là có thể dùng được)

Muối dưa cải chua dòn ngon

Dưa cải chua là món ăn quen thuộc, nhưng để làm ngon cũng phải có bí quyết.Vị chuacủa dưa cải cũng làm kích thích vị giác, giúp cả nhà ăn ngon miệng và thèm ăn hơn.

Vào những ngày Tết, món ăn kèm này thường được dùng chung với thịt kho, thịt đông truyền thống, góp phần tăng thêm hương vị cho món ăn, thúc đẩy tiêu hóa và tránh ngán cho những món nhiều dầu mỡ.

Nguyên liệu:

-.1kg dưa cải

-1  lít nước đun sôi để còn âm ấm

– Vài củ hành tím
– Một ít hành lá

-.20g đường vàng

-.60g muối hột
Cách làm :
Đầu tiên muốn có đĩa dưa ngon, bạn nên chọn lọ muối dưa bằng sành, sứ hay thủy tinh, bày bán rất nhiều và  nên khử trùng lọ muối dưa thật sạch để không xuất hiện váng bẩn khi muối.
– Nên chọn mua loại cải bẹ  to mới ngon.
Muối dưa cải chua dòn ngon

Cải bẹ mua về phơi ngoài trời một nắng cho hơi héo, không phơi quá héo.

dua-cai-chua (2)

Hành củ, hành lá rửa sạch. Sau đó, cắt khúc cải và hành dài chừng 5cm.
dua-cai-chua (3)
Nếu không có nắng, có thể rửa sạch, để vào rổ cho ráo nước, để rổ rau cạnh góc bếp, cho rau hơi héo.

Nước muối dưa cải nên lấy nước đun sôi, để âm ấm. Pha các gia vị theo tỷ lệ 1:3:1 (1 lít nước : 3  muối hạt : 1  đường). Dùng đũa khuấy đều. Dùng tay chấm ít nước muối, nêm khẩu vị thấy muối hơi mặn.
dua-cai-chua (4)
Vệ sinh thẩu hay keo thủy tinh bằng cách úp nắp lọ  vào nồi nước đun sôi khoảng 10 phút, sau đó dùng khăn hoặc giấy khô lau sạch.
dua-cai-chua (5)
Xếp dưa vào lọ (hay hủ keo ), cọng xuống trước, lá phủ lên trên, rồi thêm hành củ, hành lá cắt nhỏ. Bên trên cài 2 thanh tre chéo nhau (có thể dùng đũa gỗ, loại dùng 1 lần) để đè rau không bị nổi lên trên, tránh rau bị đen, nén chặt dưa.Đổ hỗn hợp nước muối vào. Mặt nước cao hơn mặt rau. Để nơi thoáng khoảng 2 ngày là dưa vàng, rất ngon. Nếu có nắng, đem phơi hũ dưa ngoài nắng 1 ngày, ngày hôm sau để lọ dưa ở nơi mát.

dua-cai-chua (6)
Lúc này cho hành lá hoặc hành tím vào dưa sẽ thơm ngon hơn. Tuy nhiên chỉ khi nào ăn liền và phải ăn nhanh hết mới cho hành vào, nếu đã cho hành vào mà để lâu thì dưa sẽ bị nhớt.
dua-cai-chua (7)

 Những lưu ý khi muối dưa

Trước khi ăn nên rửa, vắt sạch dưa để loại bỏ vi khuẩn, giúp xả bớt vị mặn và vị chua gay gắt trong dưa.

Ngoài ra, không nêm bột ngọt vì trong môi trường kiềm, bột ngọt sẽ làm cho mùi vị món ăn giảm đi, còn trong môi trường axit hay nhiệt độ cao, bột ngọt dễ biến thành chất gây hại cho sức khỏe.

Cách tỉa hoa cà chua xinh xinh cho mâm cỗ ngày tết

Hãy biến quả cà chua tròn nhỏ thành bông hoa rực rỡ điểm tô cho mâm cỗ thêm hấp dẫn nhé.
Cách tỉa hoa cà chua xinh

Nguyên liệu :

+ 1 quả cà chua

+ 1 quả dưa chuột

+ Dao tỉa

+ Một nhánh rau húng quế hay tía tô

Cách làm 

– Cà chua và dưa chuột rửa sạch, ngâm nước muối.

– Dùng dao bổ cà chua thành 6 phần.

Cách tỉa hoa cà chua xinh

– Dùng dao tỉa khẽ tách phần vỏ khỏi phần ruột cà chua. Khéo tay để cánh hoa không bị dày nhé.

Cách tỉa hoa cà chua xinh

Cách tỉa hoa cà chua xinh

Cách tỉa hoa cà chua xinh

– Thực hiện lần lượt với từng phần, ta sẽ có 6 cánh hoa như hình trên.

Cách tỉa hoa cà chua xinh– Cắt dọc trái dưa chuột, sau đó cùng dao xắt những lát mỏng khoảng 2ly

Cách tỉa hoa cà chua xinh

– Bổ dọc trái dưa chuột, sau đó cùng dao xắt những lát mỏng khoảng 2mm.

Cách tỉa hoa cà chua xinh

– Cuối cùng ta được thành phẩm xinh xắn bắt mắt như thế này. Hoa cà chua có thể dùng trang trí cho mâm cỗ thêm hấp dẫn

Cách tỉa hoa cà chua xinh

 

Cách tỉa hoa cà chua xinh

Bạn cho thêm nhánh lá húng quế hay lá tía tô bên trên cho thêm đẹp. Chúc các bạn thành công

Độc đáo bánh tét có viết câu chúc Tết Ất Mùi

‘Vạn sự như ý’, ‘Phúc Lộc Thọ’ hay ‘Xuân Ất Mùi 2015’… là những câu chúc xuất hiện trong những chiếc bánh tét rất độc đáo xuất hiện trên thị trường dịp gần Tết Ất Mùi.

Độc đáo bánh tét có viết câu chúc Tết Ất Mùi
Chị Nguyễn Thị Khánh Phương (P.Bình Thọ, Q.Thủ Đức, TP.HCM), người đã sáng tạo ra loại bánh tét độc đáo này cho biết, bên cạnh những lời chúc được viết trên giấy, lịch… thì hình thức “viết” chữ lên bánh tét này sẽ độc đáo và ý nghĩa hơn rất nhiều.
Độc đáo bánh tét có viết câu chúc Tết Ất Mùi
Chị Phương đã rao bán bánh trên các trang mạng cách đây hơn 1 tháng và đã thu hút được rất đông người hỏi mua. Mỗi chiếc bánh giá 600.000 đồng (1,2 triệu/cặp), hạn sử dụng từ 7 – 10 ngày. Theo chị Phương khách hàng đa số là những cá nhân, doanh nghiệp ở TP.HCM, Bình Dương, An Giang đặt mua để làm quà biếu.
Độc đáo bánh tét có viết câu chúc Tết Ất Mùi
Mặc dù mới làm bán được 1 tháng nhưng bà Phương cho biết đã có gần 100 đòn bánh tét đến tay người tiêu dùng và hiện nay đã có rất nhiều khách hàng tại Tp. HCM và các tỉnh lân cận đặt mua đòn bánh tét cắt ra chữ dùng để biếu tặng trong dịp tết trong dịp tết Ất Mùi 2015.
Độc đáo bánh tét có viết câu chúc Tết Ất Mùi
Bánh tét của chị Phương tuy vẫn giống về hình thức với loại bánh thông thường (được gói bằng lá chuối) nhưng về độ dài cân nặng thì có chút khác biệt. Bánh hình trụ tròn, chiều dài trung bình 16cm, nặng khoảng 1kg, trong mỗi chiếc được khéo léo sắp xếp các chữ cái. Mỗi cặp bánh sẽ mang 2 câu chúc đối xứng nhau. Khi cắt bánh tét ra từng khoanh nhỏ, bên trong mỗi khoanh sẽ có chữ hiện ra.
Độc đáo bánh tét có viết câu chúc Tết Ất Mùi
Các thành phần nguyên liệu chính của bánh cũng không khác gì mấy so với bánh tét thông thường, cũng làm từ nếp, đậu xanh, thịt mỡ, lá cẩm, dứa, gấc. Nhưng theo chị Phương hương vị mỗi nơi mỗi khác, tùy theo từng vùng nên việc gói bánh sẽ có gia vị khác nhau. “Riêng bánh tét này tôi cho thêm những hương vị truyền thống ở vùng đất Trà Vinh quê tôi như: trứng muối, lạp xưởng, thịt ba rọi”, chị Phương chia sẻ thêm
Độc đáo bánh tét có viết câu chúc Tết Ất Mùi
Chị Phương chia sẻ, ngày xưa được bà nội dạy cho gói, mà nội tôi ghép lại thành được một kí tự. Nhưng lên Sài Gòn thấy người ta chỉ làm được có một chữ nên từ đó mình mới nảy sinh ý định và quyết tâm làm bằng được, để nhiều người biết về đòn bánh tét mang đậm chất miền quê miệt vườn Trà Vinh.
Độc đáo bánh tét có viết câu chúc Tết Ất Mùi
Chị Phương nói để làm ra được đòn bánh tét độc đáo này phải mất rất nhiều thời gian. “Để làm được bánh tôi phải nhờ những người thợ có có kinh nghiệm lâu năm ở Trà Vinh. Lúc làm phải cẩn thận vì nếu không chữ sẽ bị lồi lõm và không chắc chắn. Từ lúc gói bánh cho đến lúc nấu tốn ít nhất cũng phải 12 tiếng đồng hồ. Vì vậy việc làm một chiếc bánh có chữ này tốn công bằng làm 30 chiếc bánh bình thường”, chị mô tả.
Độc đáo bánh tét có viết câu chúc Tết Ất Mùi
Dự định Tết Nguyên đán sắp tới này gia đình chị Phương bán ra thị trường khoảng 100 cặp bánh với nhiều câu chúc ý nghĩa. “Đặc biệt, nếu khách có yêu cầu bất cứ chữ gì trên bánh mà mình thích thì gia đình đều có thể đáp ứng”, chị Phương chia sẻ
Độc đáo bánh tét có viết câu chúc Tết Ất Mùi
Nói về quá trình làm thành công đòn bánh tét đầu tiên, chị Phương tâm sự với giọng vui buồn lẫn lộn. Chị nói: “Phải kiên nhẫn mới làm được, lúc đầu làm hoài mà không thành, sau tôi còn phải lấy giấy cắt dán, nặn bột đánh dấu làm nháp không biết bao nhiêu lần rồi mới thành công được”.
Độc đáo bánh tét có viết câu chúc Tết Ất Mùi
Những câu chúc như: Vạn sự như ý, Chúc mừng năm mới, An khang thịnh vượng, Happy New Year, xuân Ất Mùi 2015… tùy theo ý muốn mà người mua yêu cầu gửi tặng đến người thân, bạn bè

Độc đáo bánh tét có viết câu chúc Tết Ất Mùi

Nguyên liệu để làm ra đòn bánh tét cắt ra chữ gồm gạo nếp được lựa chọn là nếp dẻo ngâm rồi vo thật sạch. Đậu xanh đãi vỏ, hấp chín rồi cho vô cối giã, chừng nào thật nhuyễn mới thôi ngoài ra còn có thêm lạp xưởng, tôm khô, thịt heo, trứng muối tùy theo yêu cầu của khách hàng. Lá cẩm, lá ngót được nấu lên để lấy nước nhuộm màu nếp, gấc chín cho vào để bánh có màu tạo ra màu sắc và hương thơm đặc trưng cho món bánh tét. Cũng theo chị Phương để có được đòn bánh ngon, dẻo, cắt ra chữ người làm phải tỉ mỉ, khéo léo trong từng công đoạn, nếu sơ suất thì sẽ bị lỗi (khoanh có chữ, khoanh không hoặc nhân bên trong chỗ lồi, chỗ lõm). Bánh được nấu trong vòng 10 tiếng đồng hồ mà phải nhỏ lửa thì mới chín đều. Hiện tại 1 cặp (2 đòn bánh tét) có trọng lượng 2kg, dài 16cm được chị Phương bán với giá 600.000 đồng, mỗi khoanh bánh tét là một chữ cái riêng, một cặp bánh chứa một bộ chữ chúc xuân khác nhau. Khách hàng có thể sử dụng đòn bánh với thời hạn từ 7 – 10 ngày. Để làm được 1 đòn bánh tét xong hoàn chỉnh chị Phương phải mất 2 tiếng đồng hồ, 10 tiếng nấu bánh (trong khi đó cũng bằng này thời gian có thể làm được 30 đòn bánh tét thông thường).

Bí quyết luộc gà ngon hết ý đón Tết Ất Mùi 2015

Gà luộc là một trong những món không thể thiếu trong mâm cỗ thắp hương dịp Tết cổ truyền của người Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách luộc gà để có món gà luộc đẹp mắt và ngon miệng.

gà luộc

Gà luộc là một trong những món không thể thiếu trong mâm cỗ thắp hương dịp Tết cổ truyền của người Việt. (Ảnh minh họa)

Chọn gà

Với món luộc, chọn gà ta có da màu vàng nhạt tự nhiên và mỏng đều toàn thân, thịt săn chắc, phao câu nhỏ, mỡ vàng không nhiều ở phần cổ và phần đùi.

Nguyên liệu để luộc gà:

– Gà ta: 1 con

– Gừng: 1 củ

– Muối

– Hành hoa, hạt tiêu, ớt bột, mù tạt.

Các bước luộc gà:

Bước 1: Gà xát muối, rửa sạch cả ngoài da và phía trong rồi để ráo khô.

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị các gia vị luộc bao gồm 3 cọng hành hoa rửa sạch, buộc túm gọn, đập dập 1 mẩu gừng.

Bước 2: Cho gà vào nồi, đổ nước lã xâm xấp gà, cho toàn bộ gia vị (đã chuẩn bị sẵn ở bước 1) cùng chút muối vào nồi luộc gà.

Lưu ý:

– Để tránh tình trạng gà luộc da bị rách hoặc bên ngoài chín mà bên trong còn máu đỏ thì nên cho gà vào nồi nước lạnh ngay từ đầu rồi bắc lên luộc, không nên đợi nước sôi mới cho gà vào.

– Khi luộc, để bụng gà hướng xuống dưới và đổ nước sao cho vừa ngập cả con gà là được. Nồi luộc không nên quá to vì thời gian luộc sẽ lâu hoặc quá nhỏ cũng khó trở gà cho chín đều.

gà luộc ngon

Khi luộc, để bụng gà hướng xuống dưới và đổ nước sao cho vừa ngập cả con gà. (Ảnh minh họa)

Bước 3: Luộc nhỏ lửa

Ban đầu bật lửa to và đậy nắp nồi. Khi nước sôi thì hớt bọt cho nước luộc trong. Để sôi khoảng 5 phút thì giảm lửa nhỏ liu riu, nếu để nước sôi sung sục liên tục thì gà sẽ bị rách da, thịt bên ngoài co rút lại mà bên trong chưa kịp chín.

Thời gian luộc: Tùy theo trọng lượng và gà non hay già mà thời gian luộc sẽ khác nhau. Trung bình luộc gà mất khoảng 30 phút. Nhưng muốn gà chín đều, da giòn và vàng óng thì có thể luộc lửa nhỏ liu riu khoảng 45 – 60 phút.

Bước 4: Khi nước luộc khá nguội hay chỉ còn ấm nhẹ, bạn vớt gà ra cho ráo nước.

Gà luộc muốn có làn da căng mọng, không bị xuống màu thì sau khi vớt ra, bạn nên nhúng ngay vào nước lạnh đến khi gà nguội hẳn.

bi-quyet-don-gian-de-luoc-ga-vang-ngon-dep-mat-1